DAP Đình Vũ khẳng định không gây ô nhiễm môi trường

Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng Công ty CP DAP (Đình Vũ, Hải Phòng) không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường như: Không xử lý chất thải, khí thải, dư lượng flo, bụi trong bã thải gyps làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân… Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp lại khẳng đinh doanh nghiệp luôn quan tâm đến vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường.

Để tìm hiểu rõ việc Công ty cổ phần DAP có chấp hành nghiêm chỉnh việc bảo vệ môi trường hay không, chúng tôi có mặt tại nhà máy sản xuất phân bón DAP tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. Ông Nguyễn Văn Sinh – Tổng Giám đốc DAP cung cấp cho chúng tôi toàn bộ tài liệu về việc chấp hành bảo vệ môi trường của công ty.

Qua tài liệu và thực tế cho thấy, phóng viên ghi nhận DAP đã triển khai đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đến nay chưa có nội dung nào vi phạm. Theo các kết quả quan trắc thường xuyên cũng như kết quả quan trắc định kỳ, toàn bộ các thông số về môi trường đều đạt quy chuẩn quốc gia.

Về khí thải: Chủ yếu là SO2 phát sinh từ Nhà máy Axit Sunfuric. Kết quả quan trắc thường xuyên cũng như định kỳ, hàm lượng SO2 trong ống khói rất thấp (luôn nhỏ hơn 200 mg/Nm3) so với tiêu chuẩn cho phép là 600mg/Nm3.

Về nước thải: Toàn bộ nước thải phát sinh trong nội bộ các nhà máy đều có hệ thống thu gom và tái sử dụng tại chỗ, nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 40: 2011/BTMT. Gần như toàn bộ nước thải sau xử lý đều được bơm tuần hoàn về nhà máy để sử dụng lại.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Tổng Giám đốc DAP cho biết thêm: Công ty biết việc người dân quan tâm chính là lượng bã thải gypsum hàng ngày phát sinh tại công ty.

Theo ý kiến một số người dân thì đây là một loại chất thải nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Tuy nhiên, thực chất bã thải mà người dân nhìn thấy chính là thạch cao (tên tiếng Anh là Gypsum) có công thức hóa học CaSO4.2H2O, chất thải này không phải là chất thải nguy hại. Tổng cục Môi trường Việt Nam cũng đã khẳng định bã thải gypsum phát sinh từ nhà máy DAP không phải là chất thải nguy hại.

Việc người dân lo ngại về việc phát tán bụi và dư lượng flo của bã thải thạch cao trong bã thải gypsum ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Theo kết quả phân tích thường xuyên của công ty thì bã thải thạch cao của nhà máy theo thiết kế khi thải ra có độ ẩm từ 25 – 28%, với độ ẩm cao như vậy sẽ đảm bảo không làm phát sinh bụi. Đối với dư lượng flo trong bã thải gypsum, qua phân tích thường xuyên thì hàm lượng flo trong bã thải thạch cao chỉ dao động từ 2,7 – 3,1 mg/lít, thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng chất thải nguy hại là 180mg/lít (theo Quy chuẩn QCVN 07.2009 về ngưỡng chất thải nguy hại).

Ông Sinh khẳng định: Năm 2003, Công ty cổ phần DAP(DAP) chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất phân bón Diamond Phốt phát đầu tiên của Việt Nam tại khu Kinh tế Đình Vũ,, với tổng diện tích đất được giao để thực hiện dự án 71,785 ha, trong đó có 41,93 ha là phần diện tích để chứa bã thải thạch cao. Với đặc thù là ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, DAP luôn xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn của công ty.

Hàng năm, DAP dành hàng chục tỷ đồng để đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Riêng việc xử lý bã thải thạch cao gypsum, hiện nay lượng bã thải thạch cao đang chứa tại bãi tạm thời xấp xỉ 2,3 triệu tấn, chiều cao chất đống là gần 30m. Như vậy, mặc dù đến nay đã hoạt động 6 năm, nhưng do nhà máy chưa vận hành đạt công suất, nên bãi thạch cao tạm thời vẫn chưa đạt đến độ cao thiết kế (40m).

Như vậy, dù DAP luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường nhưng việc bãi thải thạch cao gypsum chất đống như núi nơi cửa ngõ thành phố cũng khó tránh khỏi việc người dân lo lắng nhưng sự cố môi trường có thể xảy ra. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Công ty DAP đã và đang tích cực thực hiện khống chế chiều cao bãi chứa tạm thời, triển khai xây dựng bãi chứa thạch cao lâu dài và xúc tiến phương án tái chế bã thải thạch cao thành xi măng.

Được biết, ngày 12.6.2015, văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 4390/VPCP – KTN về việc xử lý bã thải thạch cao tại Nhà máy Sản xuất phân bón DAP Đình Vũ. Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo, giao Bộ Xây dựng chỉ đạo cơ quan chuyên môn hỗ trợ Công ty Thạch cao Đình Vũ nghiên cứu, triển khai xử lý bã thạch cao của Nhà máy Sản xuất phân bón hóa chất DAP Đình Vũ và sử dụng thạch cao nhân tạo để sản xuất xi măng và các sản phẩm vật liệu xây dựng khác; giao Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu hỗ trợ Công ty Thạch cao Đình Vũ trong việc hoàn thiện công nghệ, dây chuyền công nghệ vf thiết bị xử lý bã thạch cao thành thạch cao nhân tạo sử dụng cho sản xuất vật liệu xây dựng. Phó Thủ tướng giao UBND TP. Hải Phòng tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai thực hiện Dự án xử lý bã thạch cao được hưởng đầy đủ các ưu đãi cho các hoạt động tái chế chất thải theo quy định.
Nguồn:  Báo Nông thông ngày nay

Nguồn : vinachem.com.vn

Ads by NhutCorp Quảng bá website Đồ họa, flash Gửi email số lượng lớn Hướng dẫn thiết kế website

Tỷ giá - Chứng khoán

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tra cứu thông tin hóa chất

 Tra cứu

Scroll to Top